Tìm hiểu về thẻ ngoại kiều khi đi du học Nhật Bản

1+

Dù bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc, du học Nhật Bản vừa học vừa làm, tu nghiệp sinh Nhật Bản, kỹ sư hay đi theo diện hưởng học bổng du học Nhật Bản thì vật bất ly thân của bạn đều là chiếc thẻ ngoại kiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiếc thẻ ngoại kiều này nhé!

Thẻ ngoại kiều là gì?
Thẻ ngoại kiều có tên gọi là: 在留カード – zairyu kado. Thẻ ngoại kiều dành cho đối tượng: người nước ngoài sinh sống và học tập tại Nhật Bản dài hạn; người kết hôn với người Nhật/ người gốc Nhật; người nhập cư vào Nhật, du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư,… ngoại trừ người du lịch, người thăm thân, công tác ngắn hạn.

Hình thức thẻ ngoại kiều
Chất liệu: nhựa cứng
Nội dung: có 2 mặt. Mặt trước ghi các thông tin cá nhân ( Ảnh, họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số thẻ, thời hạn thẻ, loại thẻ); mặt sau ghi thông tin về địa chỉ nhà nếu có thay đổi trong thười hạn Visa (nếu là du học sinh có thêm dấu cho phép làm thêm 28 tiếng/ tuần).
Theo luật mới, sau khi chuyển chỗ ở trong vòng 14 ngày phải đi đăng ký lại địa chỉ. Nếu vi phạm phạt tù 1 năm, hoặc phạt tiền 20 man. Và bị mất tư cách lưu trú.

Có mấy loại thẻ ngoại kiều?
Thẻ ngoại kiều có những loại sau:

Du học sinh: 留学
Kỹ sư: 技術.国際業務.人文知識
Thực tập sinh: 技能実習生
Gia đình: 家族滞在
Kinh doanh: 経営
Tị nạn: 難民
Vĩnh trú: 永住.定住
Trên mỗi thẻ ngoại kiều sẽ có thời hạn – giá trị khác nhau

Tại sao cần phải giữ thẻ ngoại kiều?
Nếu không có thẻ ngoại kiều bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Nhật. Hoặc nếu đã nhập cảnh mà bị mất thẻ ngoại kiều hay thẻ ngoại kiều đã hết giá trị, ban sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp. Và bị Cảnh sát giam giữ phạt tù từ 1 năm, phạt tiền lên đến 200,000 yên Nhật và bị trục xuất về nước.

Nếu có thẻ ngoại kiều bạn có thể ra vào Nhật bất kỳ lúc nào mà không cần xin Visa. Đối với du học sinh, nhân viên công ty hoàn toàn tự do trong vấn đề này chỉ cần bạn xuất cảnh và nhập cảnh trong thời hạn ghi trên thẻ ngoại kiều. Tu nghiệp sinh theo quy định và ký cam kết với Nghiệp đoàn về mặt pháp lý, có thể xuất cảnh và nhập cảnh nhưng về quy định thì không. Bạn bắt buộc phải làm hết hợp đồng 3 năm mới được về nước

Xem thêm trong bài: Lựa chọn đi lao động hay đi du học Nhật Bản 2019.

Không cho mượn và mượn thẻ ngoại kiều. Theo luật mới có thể sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm và trục xuất về nước.

Giá trị của thẻ ngoại kiều?
Thời gian ghi trên thẻ ngoại kiều chính là thời hạn của visa mà bạn nhận được (Thời gian mà bạn được cư trú và làm việc tại Nhật).

Thời hạn của thẻ ngoại kiều là: 1 năm, 1 năm 3 tháng, 2 năm, 3 năm, 4 năm, 5 năm và vĩnh trú.

Đối với du học có thời hạn: 1 năm, 1.3 năm, 2 năm trong quá trình đi học, tùy vào từng trường Đại học / Cao đẳng/ Chuyên môn mà bạn theo học. Sau khi chuyển sang đi làm, thời hạn trên thẻ ngoại kiều sẽ có thể là 2 năm, 5 năm tùy vào Công ty mà bạn làm việc.
Đối với thực tập sinh có thời hạn: 3 năm.
Đối với người kết hôn có thời hạn: 1 năm, 2 năm tùy thuộc vào người bảo lãnh. Nếu người bảo lãnh là visa vĩnh trú (nhập quốc tịch Nhật) thì trong những lần đầu tiên bạn cũng chỉ được cấp thẻ ngoại kiều với thời hạn ngắn. Sau mỗi lần gia hạn, sẽ nộp hồ sơ xin vĩnh trú sau. Có những trường hợp chỉ gia hạn đến lần thứ 3 đã có thể vào vĩnh trú, nhưng có những người vẫn bị nghi ngờ về hồ sơ mà chỉ được cấp 1 năm 1.
Làm thẻ ngoại kiều ở đâu?
Từ 7/2012 Chính phủ Nhật bắt đầu cập nhập thông tin của người nhập cảnh trên hệ thống ngay tại sân bay và cấp thẻ ngoại kiều ngay trước khi nhập cảnh vào Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.